Sự khác nhau giữa Parfum, Eau de Parfum, Eau de Toilette và Cologne

Nước hoa có thật là phải thơm?

Không phải, từ thời xa xưa, các loài động vật đã có “nước hoa” của chính mình khi chúng biết sử dụng nước tiểu hay mùi đặc trưng của cơ thể để quyến rũ bạn khác giới hoặc đánh dấu lãnh thổ. Nói vui vậy thôi, trên thực tế, mùi thơm hay không thơm phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người.

Kien-thuc-ve-nuoc-hoa-va-nhung-bi-an-ma-ban-chua-biet-ve-nuoc-hoa

Có rất nhiều hãng đã sản xuất những nước hoa mang mùi hương đặc biệt, gây khó chịu với nhiều người như mùi “vớ bốc mùi lâu ngày, mùi “thối”  vẫn được “bán chạy” như thường. Như vậy, nước hoa không nhất thiết phải “thơm”, chỉ cần đó là mùi hương bạn thích.

 

Sự khác nhau giữa Parfum, Eau de Parfum, Eau de Toilette và Cologne ?

Trong thế giới mùi hương, Parfum là loại chứa tinh dầu ở nồng độ cao nhất và thơm nhất. Chúng có rất ít cồn và nước, thậm chí có loại còn không chứa chút nước nào. Đứng sau Parfum là Eau de Parfum. Tiếp đến là Eau de Toilette và cuối cùng là Eau de Cologne.

Eau de Cologne thường bị nhầm là nước hoa dành riêng cho nam giới, nhưng không phải. Không những không hề giới hạn giới tính của người sử dụng, chúng còn thường tạo được bất ngờ khi sở hữu hương thơm có nét khác so với phiên bản parfum cùng mùi.

Su-khac-nhau-giua-Parfum-Eau-de-Parfum-Eau-de-Toilette-va-Cologne

Thông thường, nước hoa có 5 loại chính, chia theo tỉ lệ tinh dầu:

  • Perfume extract (hay Extrait de parfum): đậm đặc nhất, có tỉ lệ tinh dầu 22 – 40%
  • Eau de Parfum: 12 – 20%.
  • Eau de Toilette: 5 – 12%.
  • Eau de Cologne: Chỉ có tỉ lệ tinh dầu trong khoảng 2 – 4%
  • Eau Fraiche: là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu

 

Extrait de Parfum

Loại nước hoa này thường giữ mùi được lâu nhất (từ 8 – 10h), tuy nhiên ít được phổ biến vì giá thành tương đối cao và cũng không phù hợp lắm với khí hậu nóng.

Eau de Cologne

Đây là một phiên bản yếu mùi khác, thành phần tinh dầu chỉ vào từ 2-5% (lưu mùi hương từ 3 – 4h). Không được nhiều người ưa chuộng vì mùi nhẹ nhưng không vì thế mà ế ẩm, bởi vẫn có nhiều người tự tin vào mùi hương tự nhiên của cơ thể và chỉ cần một chút gì thoang thoảng thêm làm nền.

Eau de Parfum

Thời gian lưu hương đứng thứ nhì sau Extrait de Parfum (từ 6 – 8h), thích hợp với những hoạt động ngoài trời. Mùi hương của Eau de Parfum có thể hơi nồng khi được sử dụng trong nhà hoặc trong không gian chật hẹp, đông người. Khi sử dụng

Eau de Parfum, một người đứng cách bạn trong một khoảng cánh tay có thể cảm nhận được mùi hương của bạn. Eau de Parfum còn được gọi với những tên khác: Parfum de Toilette, Eau de Perfume hay Millesime.

Eau Fraiche

Nồng độ tinh dầu rất thấp, do đó thời gian lưu hương khoảng 2 – 3h.

Eau de Toilette

Được nhiều người ưa chuộng vì giá cả hợp lý, mùi hương và độ bền cũng khá. Thời gian lưu hương từ 4 đến 6 tiếng.

 

Nguồn ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0